So sánh cọc tràm và cọc bê tông cốt thép. Nên chọn loại cọc nào?

so sánh cọc cừ tràm và cọc bê tông cốt thép

Cọc tràm và cọc bê tông cốt thép là hai loại vật liệu được sử dụng trong các công trình xây dựng. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn sẽ chọn loại vật liệu nào cho công trình của mình?. Cọc tràm và cọc bê tông cốt thép loại nào tốt hơn?. Không ít người sẽ chọn ngay bê tông cốt thép mà không cần phải suy nghĩ. Còn đối với những người trong ngành xây dựng thì họ sẽ có một suy nghĩ khác.

Tìm hiểu về 2 loại: cọc cừ tràm và cọc bê tông cốt thép

Tùy thuộc độ lớn của công trình, tải trọng của công trình, địa chất của nền đất,… để chọn loại vật liệu nào cho hợp lý. Không thể phủ nhận tầm quan trọng nền móng của một công trình. Công trình dù có đẹp đến đâu mà nền móng không vững thì cũng vứt. Một công trình đủ tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng phải có một nền móng tốt đủ sức chịu tải để công trình không bị lún, đảm bảo niên hạn sử dụng của một công trình. Vì vậy việc chọn vật liệu nào cho nền móng của một công trình là một việc rất đáng quan tâm.

Khi tiến hành xây dựng nền móng cho công trình. Không ít người phải đắn đo suy nghĩ về việc nên chọn loại vật liệu nào cho công trình của mình. Sau hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công đóng cọc tràm, mình xin chia sẻ kinh nghiệm về hai loại cọc này. Hy vọng những thông tin sau đây có thể giúp ích cho bạn về việc lựa chọn được loại nguyên liệu phù hợp nhất.

Cọc tràm

Ưu điểm

– Giá cừ tràm rẻ hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép vì cừ tràm là nguyên liệu địa phương. Được phân bố rất nhiều tại khu vực phía nam và một số tỉnh miền trung. Tham khảo ngay >> bảng báo giá cừ tràm mới nhất năm 2020.

Bảng giá cừ tràm 2019

bang gia cu tram 2018
Bảng giá cừ tràm hiện nay tại Tphcm

– Sức chịu tải của cừ tràm không tệ có thể đạt từ 0,6 – 0,8 kg/cm2 nếu đóng cừ tràm đúng mật độ tiêu chuẩn 25 cọc cừ/m2. Không tính được chính xác được sức chịu tải của nền móng. Chủ yếu dựa vào kinh nghiệm sau quá trình thi công nhiều năm. Khó khăn trong việc tính toán thiết kế.

– Độ bền của cọc cừ cũng rất đáng nể lên đến hơn 50 năm nếu cọc cừ ở trong điều kiện thích hợp. Cọc cừ tràm có độ bền tốt khi ở trong môi trường ngập nước hoặc độ ẩm cao và ổn định quanh năm. Như vậy là đã đáp ứng tốt niên hạn sử dụng của các công trình hiện nay theo quy định hiện hành rồi đúng không!

– Giá thi công đóng cọc cừ tràm cũng rẻ hơn khi thi công cọc bê tông cốt thép.

Nhược điểm

– Cọc cừ tràm chỉ sử dụng cho những công trình xây dựng loại vừa và nhỏ, các công trình nhà ở dưới 4 tầng. Hoặc cho một số công trình thủy lợi thường sử dụng cọc cừ tràm để giữ đất chống sạt lở.

– Không sử dụng được cừ tràm tại những nơi có nền đất quá yếu có độ lún cao. Không phải trong trường hợ nào cũng có thể sử dụng được cọc cừ tràm để xử lý được.

Cọc bê tông cốt thép

Ưu điểm

– Sức chịu tải rất lớn, có thể sử dụng cọc bê tông cốt thép cho mọi loại công trình quy mô lớn nhỏ khác nhau. Có thể đo được chính xác sức chịu tải của nền móng, việc này dễ dàng cho khâu tính toán thiết kế.

– Không kén nền đất như cọc cừ tràm: có thể dụng cọc bê tông cốt thép để xử lý cho mọi loại nền đất khác nhau.

– Độ bền của bê tông cốt thép rất tốt, đáp ứng tốt về niên hạn sử dụng của các loại công trình.

coc be tong cot thep
Hình ảnh cọc bê tông cốt thép

Nhược điểm

– Giá thành cọc bê tông cốt thép mắc hơn giá cừ tràm rất nhiều. Kèm theo giá thi công đóng cọc bê tông cốt thép cũng khá cao.

Bảng giá cọc bê tông cốt thép 2019

bang gia coc be tong cot thep
Bảng giá cọc bê tông cốt thép hiện nay

Sau khi phân tích những ưu điểm và nhược điểm của hai loại cọc trên. Ta có thể nhận thấy rằng cả hai loại cọc này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đối với những người có điều kiện thì chắc chắn họ sẽ chọn ngay cọc bê tông cốt thép. Vì những ưu điểm nổi trội về sức chịu tải, độ bền, đáp ứng được mọi yêu cầu về kỹ thuật. Còn nếu bạn là người không khá giả thì sao? Việc phải bỏ tiền ra mua đất, rồi xây nhà đối với nhiều người là chuyện không đơn giản. Vì vậy họ sẽ rất quan tâm đến việc lựa chọn loại nguyên vật liệu nào cho phù hợp với công trình của họ. Và làm sao để tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt.

Lời kết

Qua đó ta cũng không nên đánh giá quá thấp về cọc cừ tràm. Quan trọng là chúng ta sử dụng chúng cho mục đích gì mà thôi. Đó cũng là những ý kiến cá nhân của bản thân mình sau quá trình thực hiện thi công đóng cừ tràm cho hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau. Hy vọng chút ít thông tin của Cừ Tràm Đại Nam sẽ giúp ích được cho mọi người.