Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng, cách nhận biết và sử dụng

Tieu chuan cu tram

Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng là gì? Cách nhận biết và phân biệt các loại cừ tràm trong xây dựng. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về các loại cừ tràm hiện nay. Mời các bạn hãy cùng Cừ Tràm Đại Nam xem bài viết này, để biết được loại cừ tràm nào dùng để gia cố móng nhà.

Tiêu chuẩn và công dụng của cọc cừ tràm

Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng dựa trên đường kính gốc, ngọn và chiều dài của cọc. Phổ biến nhất là cừ tràm 3m-4m-5m, đường kính gốc 6-8-10-12cm.

– Cừ tràm 6-8cm, đường kính gốc 6-8cm, đường kính ngọn 3-4cm, dài 3 – 4m. Đây là loại cọc cừ nhỏ nhất trong quy cách cừ tràm. Chỉ phù hợp với những công trình có tải trọng nhẹ. Thường chỉ sử dụng chiều dài cừ tràm 3m trở lại. Thích hợp gia cố phần móng cho các hạng mục phụ của công trình như hàng rào, bờ kè,…

– Cừ tràm 7-9cm, đường kính gốc 7-9cm, đường kính ngọn 3-4cm, dài 3-4m. Đây là loại cọc cừ tầm trung, lớn hơn loại cừ tràm 6-8cm. Phù hợp với những công trình có tải trọng vừa và nhỏ. Thường chỉ sử dụng chiều dài cừ tràm 4m trở lại. Thích hợp gia cố phần móng cho các hạng mục phụ như hàng rào, bờ kè. Ngoài ra cũng có thể loại cọc này cho các công trình nhà cấp 4.

– Cừ tràm 8-10cm, đường kính gốc 8-10cm, đường kính ngọn từ 4-5cm, dài 3-4,5m. Đây là loại cừ được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình. Ưu điểm của loại này giá thành vừa phải. Có thể đáp ứng được cho các công trình nhà dân dụng, nhà phố dưới 4 tầng. Thường chỉ sử dụng chiều dài cừ tràm 5m trở lại.

tieu chuan cu tram 8-10cm
Hình ảnh cừ tràm đường kính gốc 8-10cm

– Cừ tràm 9-11cm, đường kinh gốc 9-11cm, đường kinh ngọn 3-5cm, dài 3-4,5m. Loại này chức năng tương tự như loại 8-10cm. Ít được sử dụng hơn loại cừ tràm 8-10cm vì giá thành cao hơn khá nhiều.

– Cừ tràm 10-12cm, đường kính gốc 10-12, đường kính ngọn 4-5cm. Đây là loại cừ lớn nhất trong quy cách cừ tràm. Loại này còn có tên gọi khác là cừ cột. Loại này thường được sử dụng để gia cố cho những công trình có tải trọng vừa và lớn. Thích hợp cho nhà phố, biệt thự, nhà dưới 5 tầng. Loại này giá thành cao nên ít khi được sử dụng.

Như vậy ta nhận thấy rằng, chiều dài sử dụng trung bình từ 3m-5m. Và loại phổ biến thông dụng nhất là có chiều dài 4m. Giá cừ tràm 4m cũng rẻ hơn hẳn so với loại có chiều dài từ 4.5m-5m.

tieu chuan cu tram 10-12cm
Hình ảnh cừ tràm đường kính gốc 10-12cm

Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng: cừ tươi, còn nguyên vỏ, ruột còn tươi, thân thẳng, không quá cong. Lưu ý không được sử dụng cọc cừ đã khô vì cọc cừ sẽ nhanh bị mục khi ở trong đất. Vào mùa khô thì hàng ngày phải tưới nưới lên cừ để tránh cho cọc cừ không bị khô. Cừ tràm khô bóc vỏ có thể tận dụng để làm đồ thủ công mỹ nghệ rất tốt.

cu tram boc vo
Hình ảnh bóc vỏ cây cừ tràm

Lịch sử

Cọc cừ tràm đã được người Pháp sử dụng cách đây hàng trăm năm. Trước những năm 1975 khi các loại vật liệu xây dựng chưa được phổ biến như hiện nay. Thì các vật liệu xây dựng mang tính truyền thống như cọc tràm. Được sử dụng rất rộng rãi trong các công trình nhà ở tại khu vực miền Nam. Một số công trình lớn tiêu biểu như chung cư Thanh Đa quận Bình Thạnh, Chợ Tây Quy Tây…

Thực tế cho thấy các công trình này vẫn tồn tại rất tốt trong một thời gian dài. Cho dù đã bị xuống cấp khá nhiều theo thời gian. Trong số đó có những ngôi nhà cấp 4, nhà phố đang tồn tại cho tới ngày nay. Đó là một minh chứng cho việc sử dụng cọc cừ tràm như một giải pháp hiệu quả gia cố nền móng cho những công trình loại vừa và nhỏ.

Cách nhận biết và sử dụng cừ tràm

Hiện nay có khoảng 3 loại cừ tràm khác nhau là: Tràm ta, Tràm Úc và Tràm Bông Vàng. Cả 3 loại cây tràm này đều được khai thác và sử dụng trong xây dựng. Nhưng mục đích sử dụng của mỗi loại lại khác nhau.

Có rất nhiều người còn nhầm lẫn về cây Tràm bông vàng. Loại này chỉ thích hợp dùng làm cột chống, cung cấp gỗ sẻ, công nghiệp chế biến bột giấy.

Tràm ta

Cách nhận biết:  Cây bụi, gỗ nhỏ đến trung bình hoặc lớn, thân hơi vặn, vỏ trắng dày bong mảng gồm nhiều lớp xếp lên nhau. Lá đơn mọc cách, cứng, dày, đầu và đuôi nhọn dần. Cụm hoa dạng chùm phân nhiều nhánh, nằm ở đầu cành. Hoa màu trắng, trắng xanh hay trắng sữa,… Quả nang hoá gỗ, không cuống, hình trụ, có 3 ngăn, mỗi ngăn chứa rất nhiều hạt và mày, hạt phát tán bằng cách chẻ ô. Hạt Tràm ta rất nhỏ, không có nội nhũ. Hạt non màu trắng sữa khi chín chuyển màu cánh gián hoặc xám nâu.

Sử dụng:

Loại này được dùng làm giàn giáo trong xây dựng, làm dụng cụ gia đình, đặc biệt làm cọc cừ để xử lý móng nhà. Ngoài ra củi tràm được ưa chuộng do nhiệt lượng cao, cháy đượm. Gỗ có thể làm giấy, dăm, than hoạt tính.

Tràm Úc

Cách nhận biết: Cây có vỏ mềm xốp, tuy nhiên, tán lá xanh sáng và có cách mọc hơi rũ cành. Lá Tràm Ú dài và to, thân có thể phát triển cao từ  4–5 m, vỏ cây tróc ra từng miếng mảng. Lá Tràm Úc thơm. Hoa có màu trắng tinh khiết, quả nhỏ.

Sử dụng:

Loại này được dùng làm giàn giáo trong xây dựng, làm dụng cụ gia đình, đặc biệt làm cọc cừ để xử lý móng nhà. Vỏ tràm dùng để trám ghe, thùng.

Tràm Bông Vàng

Cách nhận biết: Tràm bông vàng là dạng cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 30 m. Loài cây này phân cành thấp, tán rộng. Vỏ cây có rạn dọc, màu nâu xám. Lá cây có hình dạng cong lưỡi liềm, bản lá rộng từ 3–4 cm, dài từ 6–13 cm, trên lá giả có khoảng 3 gân dạng song song. Hoa Tràm Bông Vàng dạng chuỗi dài có màu vàng rất đẹp. Quả Tràm dạng xoắn, hạt màu đen.

Sử dụng:

Gỗ của cây tràm bông vàng có thể dùng trong sản xuất giấy, đồ gỗ gia dụng và các công cụ. Nó có chứa tanin nên có thể dùng trong công nghiệp thuộc da. Gỗ Tràm được sử dụng làm nhiên liệu đốt. Ưu điểm của loại gỗ Tràm Bông Vàng có thể chống được côn trùng và nấm làm hỏng gỗ. Ngoài ra loại cây này còn được khai thác làm cột chống, ván xẻ phục vụ trong xây dựng, thủ công mỹ nghệ.

Lời kết.

Qua bài viết ta có thể nhận thấy rằng chỉ có hai loại cây tràm có thể khai thác phục vụ việc xử lý móng công trình. Đó là cây Tràm ta và Tràm Úc. Còn loại Tràm Bông Vàng thì sử dụng cho những mục đích khác. Qua bài viết chắc bạn đã hiểu được tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng là gì. Nếu bạn có nhu cầu mua và sử dụng cừ tràm. Nhận ngay báo giá cừ tràm mới nhất hiện nay bằng cách liên hệ hotline 0888.666.511. Cừ Tràm Đại Nam rất hân hạnh được phục vụ!