Cừ Tràm – Loại vật liệu xây dựng kinh tế nhất hiện nay

Cừ tràm - loại vật liệu xây dựng kinh tế nhất hiện nay

Tại sao cừ tràm lại là loại vật liệu xây dựng kinh tế nhất hiện nay? Vì có nguồn nguyên liệu dồi dào, cừ tràm là một loại cây nguyên liệu địa phương, được phân bố hầu hết các tỉnh phía Nam nước ta. Là loại cây sinh trưởng nhanh, có thể sống tốt ở những vùng đất nghèo nàn về dinh dưỡng. Đất nhiễn phèn, ngập mặn rất thích hợp với loại cây này. Có thể cho khai thác sau khi trồng từ 3 – 5 năm tùy loại.

Đó cũng là lý do dẫn đến giá bán của loại vật liệu này rẻ hơn các loại vật liệu khác khá nhiều. Thực tế cho thấy giá cừ tràm hiện nay tại Tphcm rẻ hơn rất nhiều so với bê tông cốt thép. Và là một trong những loại vật liệu truyền thống kinh tế nhất hiện nay.

Cừ tràm được sử dụng làm gì?

Cừ tràm được khai thác phục vụ chủ yếu trong xây dựng, công nghiệp chế biến ván dăm-giấy-gỗ xẻ. Lá cừ tràm phục vụ trong y học dùng để chiết suất tinh dầu tràm. Và ngoài ra cũng có một số các công dụng khác mà bạn có thể xem tại đây.

Trong xây dựng loại cọc này đã được con người sử dụng để xây dựng nhà cửa, các công trình lớn nhỏ từ rất lâu rồi. Phổ biến nhất là trước những năm 1975 khi các nguyên liệu khác chưa có phổ biến như hiện nay. Loại vật liệu này được sử dụng chủ yếu tại miền Nam cũng giống như ngoài miền Bắc thường sử dụng cọc tre.

phan loai cu tram
Hỉnh ảnh phân loại cừ tràm tại vựa cừ tràm Đại Nam

Ưu nhược điểm của cọc cừ tràm

– Ưu điểm:

+ Giá thành rẻ do nguồn nguyên liệu dồi dào và sinh trưởng nhanh, dễ trồng.

+ Có độ bền tốt lên đến hơn 60 năm.

+ Phù hợp với các công trình xây dựng nhà ở: nhà cấp 4, nhà phố, nhà dưới 4 tầng.

+ Phù hợp với các công trình thủy lợi: gia cố kè đất các công trình bờ bao, bờ kè…

+ Rất thích sử dụng cho các công trình xây chen tại vị trí nhỏ hẹp.

– Nhược điểm:

+ Không sử dụng được tại các vị trí đất cát, đất sét…

+ Không sử dụng được cho các công trình có tải trọng lớn.

Cách chọn lựa cừ tràm phù hợp với các loại công trình

Cừ tràm hiện nay có khá nhiều loại, giá bán mỗi loại cũng giao động khá lớn từ 14.000 – 48.000 vnđ. Vì vậy nếu chọn đúng loại cừ tràm cho phù hợp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đồng thời vẫn đảm bảo được về độ bền và sức chịu tải cho công trình. Để chọn đúng loại cừ tràm phù hợp với loại công trình không phải chuyện dễ. Cần phải có nhiều kinh nghiệm thực tế, phải có hiểu biết về loại vật liệu này. Đầu tiên cần phải biết được các loại cừ tràm (hay còn gọi là quy cách cừ tràm) có trên thị trường hiện nay bao gồm những loại nào? Cừ tràm được phân chia theo kích thước đường kính gốc, ngọn và chiều dài. Thị trường hiện này có khoảng 4 loại cừ tràm khác nhau. Đó là: cừ tràm 6-8cm, cừ tràm 7-9cm, cừ tràm 8-10cm, cừ tràm 10-12cm, các chiều dài phổ biến là 3m, 3.5m, 3.7m, 4m, 4.2m, 4.3m. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng của mỗi loại.

Cừ tràm 6m – 8cm

– Là loại cừ tràm có đường kính gốc khoảng 6cm, đường kính ngọn nhỏ, dài 3-3.7m, loại này nhỏ nhất trong quy cách cừ tràm. Giá bán sỉ tại một số nhà cung cấp lớn vào khoảng 14.000-16.000vnđ/ cây. Loại này phù hợp với các hạng mục công trình phụ, công trình hàng rào, bờ tường, bờ kè…

Cừ tràm 7cm – 9cm

– Là loại cừ tràm có đường kính gốc khoảng 7cm, đường kính ngọn khoảng 3cm, dài từ 3 – 4.3m. Giá bán sỉ tại một số nhà cung cấp lớn vào khoảng 21.000 – 22.000 vnđ/cây. Loại này phù hợp cho các công trình thuộc hạng mục phụ như hàng rào, bờ tường, bờ kè, nhà ở cấp 4, các công trình nhẹ.

Cừ tràm 8cm – 10cm

– Là loại cừ tràm có đường kính gốc khoảng 8cm, đường kính ngọn từ 3,5 trở lên, dài từ 3m – 4.3m. Giá bán sỉ tại một số nhà cung cấp lớn vào khoảng 27.000 – 28.000 vnđ/cây. Loại này phù hợp cho các công trình vừa và nhỏ, các công trình thủy lợi. Đặc biệt với các công trình sử dụng cừ tràm với số lượng lớn thường hay chọn sử dụng loại cừ tràm này.

Cừ tràm 9cm – 11cm

– Còn được gọi là cừ cột nhỏ, là loại cừ tràm có đường kính gốc khoảng 9cm, đường kính ngọn khoảng 4cm. Giá bán sỉ tại một số nhà cung cấp lớn vào khoảng 38.000 – 41.000vnđ/cây. Loại này thích hợp với các công trình vừa và lớn như: nhà phố, nhà đúc lên tấm. Một số hạng mục chính của công trình thường sử dụng loại này để đảm bảo về độ chịu tải cho nền móng.

Cừ tràm 10cm – 12cm

– Còn có tên gọi là cừ cột lớn, là loại có đường kính gốc 10cm, đường kính ngọn từ 4,5 trở lên, thường sử dụng chiều dài 3.7m. Giá bán sỉ tại một số nhà cung cấp lớn vào khoảng 44.000 – 46.000vnđ/cây. Đây là loại cừ tràm lớn nhất so với các loại còn lại. Loại này thích hợp sử dụng cho các công trình xây dựng nhà phố, hạng mục có tải trọng lớn. Nếu chỉ sử dụng với số lượng ít thì nên chọn loại này hoặc loại cừ cột nhỏ để đảm bảo sức chịu tải.

Lời kết

Khi đã biết được về ưu nhược điểm của mỗi loại cừ tràm thì bạn sẽ dễ dàng chọn được loại cừ tràm phù hợp. Chọn đúng loại cừ tràm không chỉ tiết kiệm được chi phí. Mà còn đảm bảo về độ bền, độ chắc chắn của công trình sau này. Tuy cừ tràm là một trong những loại vật liệu xây dựng kinh tế nhất hiện nay. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách, đúng mục đích thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau này. Hy vọng qua bài viết này của Cừ Tràm Đại Nam bạn sẽ có thêm một số kiến thức về loại vật liệu này.