Gỗ bạch đàn được sử dụng như thế nào trong ngành xây dựng ?

go bach dan

Bạch đàn là một loại cây lâm nghiệp được trồng nhiều ở nước ta và đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Điều đó có được nhờ bạch đàn có nhiều công dụng vào đời sống con người. Từ lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, xây dựng cho đến y học. Và từ rất lâu rồi gỗ bạch đàn đã được sử dụng để làm vật liệu xây dựng. Người ta thường gọi là cây chống bạch đàn hay cừ bạch đàn. Vậy sử dụng loại vật liệu này như thế nào, công trình nào nên được áp dụng. Những câu hỏi đó sẽ được Cừ Tràm Đại Nam giải đáp qua bài viết dưới đây.

Gỗ bạch đàn phù hợp với nhiệm vụ nào?

Ưu nhược điểm của gỗ bạch đàn

Trước khi trả lời cho câu hỏi cây chống bạch đàn phù hợp với nhiệm vụ nào của một vật liệu xây dựng. Trước hết chúng ta phải nắm rõ ưu, khuyết điểm của nó. Nhờ nguồn cung cấp dồi dào đến từ các cánh rừng bạch đàn. Mà giá thành mua cây bạch đàn là không quá đắt đỏ. Do đó giá thành của loại vật liệu xây dựng này là rẻ so với các loại vật liệu khác. Cụ thể so với bê tông cốt thép thì giá của cừ bạch đàn chỉ có khoảng phân nửa.

go bach dan
Gỗ Bạch Đàn

Lực chịu nén, hay khả năng đỡ một trọng lượng lớn của cây chống bạch đàn là rất tốt. Theo đánh giá của giới chuyên môn. Nó thuộc tốp đầu về khả năng này. Và còn có độ dẻo mà nhiều loại cây thân gỗ khác không có được. Tuy nhiên nhược điểm của gỗ bạch đàn độ bền của nó khi ở trong môi trường đất là không tốt. Bởi vì bạch đàn không phải là một loài cây chịu nước giống như cừ tràm.

Nên sử dụng gỗ bạch đàn cho nhiệm vụ gì ?

Qua phân tích ưu nhược điểm có thể thấy. Gỗ bạch đàn phù hợp để làm cột chống hơn hay đơn giản là làm giàn giáo. Bởi để xử lý gia cố nền đất yếu thì bạch đàn không phù hợp mà điều này sẽ được cừ tràm thực hiện tốt hơn rất nhiều. Nhờ khả năng chống đỡ và độ dẻo dai. Nên gỗ bạch đàn thường được sử dụng làm cây chống cho các công trình xây dựng. Hiểu rõ được điều này sẽ giúp chúng ta phân biệt được cách sử dụng của cừ bạch đàn và cừ tràm khác nhau như thế nào. Từ đó có cái nhìn bao quát và cụ thể hơn với hai loại vật liệu xây dựng khá phổ biến này.

>> Xem thêm: So sánh cây cừ tràm và cừ bạch đàn trong xây dựng. <<

>> Xem thêm: Các nghiên cứu về tính chất và cách sử dụng gỗ cừ tràm <<

Một loại cột chống gỗ chất lượng

Cột chống gỗ là gì ?

Cột chống gỗ là vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Người ta thường sử dụng chúng với khá nhiều chức năng và mục đích khác nhau. Xong cột chống gỗ có 2 chức năng chính là. Cột chống gỗ dùng thay thế cho giáo trong việc thi công xây dựng các công trình dân dụng có mức độ giản đơn. Thứ hai là cột chống gỗ còn được thiết kế để làm cọc gia cố nền. Hoặc móng của các công trình xây dựng dân dụng, các công trình thủy lợi, kênh mương, cầu cống,…

Và chúng ta đã thấy rõ cây chống bạch đàn thuộc chức năng chính đầu tiên. Do đó thị trường cung cấp cây chống bạch đàn luôn hướng đến các công trình giàn giáo phục vụ xây dựng. Nhờ các ưu điểm đã được phân tích ở trên mà loại vật liệu này đáp ứng khá hoàn hảo yêu cầu của cột chống gỗ. Vừa bền, dẻo, dai có thể sử dụng được nhiều lần lại cắt rời lắp ghép thoải mái để phù hợp với công trình mà nhà thầu đang thi công

Sử dụng cây chống bạch đàn như thế nào ?

Trước hết chúng ta đã nắm rõ được gỗ bạch đàn được sử dụng làm cây chống. Hình thành nên các giàn giáo trong lĩnh vực xây dựng. Cây chống bạch đàn được lắp ráp tạo thành một hệ thống chống đỡ bằng khung cứng. Có nhiệm vụ bảo đảm cho ván khuôn ở một độ cao nhất định theo yêu cầu. Chống đỡ và nhận tất cả những tải trọng tác dụng lên nó. Truyền qua các cột chống xuống nền đất hoặc vào các bộ phận công trình hiện có.

Lưu ý phải chọn những cây chống bạch đàn có chất lượng tốt kích thước phù hợp. Để tạo nên những giàn giáo vững chãi và hiệu quả cho công trình xây dựng. Và hiện nay trên thị trường đang cung cấp 5 loại cơ bản dựa vào đường kính gốc và chiều dài. Thường thì đường kính gốc sẽ thay đổi còn chiều dài sẽ luôn dao động từ 5m – 7m. Tương ứng với loại từ 1 đến 5 thì con số của đường kính gốc sẽ dao động từ 8cm – 10cm ,12cm – 14cm, 14cm – 16cm và trên con số 16cm. Dựa vào đó khách hàng hãy lựa chọn loại cây chống bạch đàn phù hợp nhất với công trình mà mình đang xây dựng.

Lời kết

Có thể thấy cây chống bạch đàn hay cừ bạch đàn luôn là một loại vật liệu. Để dùng làm cột chống gỗ hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng. Từ những cánh rừng bạch đàn bạt ngàn xa xôi. Chúng được vận chuyển đến các công trình và thực hiện sứ mệnh. Góp một phần công sức nhỏ bé để tạo nên những giàn giáo vững chãi. Trong tương lai đây vẫn sẽ là một ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng bạch đàn bên cạnh các lĩnh vực khác của đời sống con người.