Bạch Đàn – một loại cây lấy gỗ lại có nhiều công dụng đến vậy

cây bạch đàn

Bạch Đàn là một cây khá phổ biến tại nước ta. Là một loại cây lấy gỗ nhưng lại có nhiều công dụng đối với đời sống con người. Thân cây Bạch Đàn dùng làm cột chống, gỗ bạch đàn phục vụ trong xây dựng, trong công nghiệp chế biết giấy, ván xẻ từ gỗ Bạch Đàn dùng để đóng đồ dùng. Ngoài ra lá Bạch Đàn còn là một vị thuốc quý phục vụ trong y học. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về những công dụng và ứng dụng của loại cây này.

Giới thiệu chung

Cây Bạch Đàn (Khuynh Diệp) là chi thực vật có hoa trong họ Đào Kim Nương. Cây có xuất xứ từ Australia, được đem về trồng tại Việt Nam vào những năm 1950. Hiện nay loại cây này là một trong những nhóm cây lâm nghiệp quan trọng được trồng khá phổ biến ở nhiều nơi.

rung bach dan
Hỉnh ảnh Rừng bạch đàn cao sản 2 năm tuổi

Phân loại

Theo nghiên cứu hiện có hơn 700 loài Bạch Đàn khác nhau. Ở nước ta hiện có khoảng 10 loài:
+ Bạch đàn đỏ: tên khoa học là Eucalyptus camaldulensis, thích hợp vùng đồng bằng.
+ Bạch đàn trắng: tên khoa học là Eu.alba, thích hợp vùng gần biển.
+ Bạch đàn lá nhỏ: tên khoa học là Eu. Tereticornis, thích hợp vùng đồi Thừa thiên – Huế.
+ Bạch đàn liễu: tên khoa học là Eu. Exserta, thích hợp vùng cao miền Bắc VN.
+ Bạch đàn chanh: tên khoa học là Eu. Citriodora, thích hợp vùng thấp, lá có chứa tinh dầu mùi sả.
+ Bạch đàn lá bầu: tên khoa học là Eu. globules, thích hợp vùng cao nguyên.
+ Bạch đàn to: tên khoa học là Eu. grandis, thích hợp vùng đất phù sa.
+ Bạch đàn ướt: tên khoa học là Eu. saligna, thích hợp vùng cao nguyên Ðà Lạt.
+ Bạch đàn Mai đen: tên khoa học là Eu. Maidenii, thích hợp vùng cao như Lâm Đồng.

Đặc điểm

Cây Bạch Đàn là loại cây gỗ lớn. Lá thon dài cong hình lưỡi liềm, gần giống lá của cây cừ tràm. Lá có màu xanh hơi mốc trắng hoặc xanh đậm. Trong lá cây Bạch Đàn có chưa tinh dầu Eucalyptone dùng để sản xuất tinh dầu Khuynh Diệp – một loại dầu gió rất phổ biến. Hoa Bạch đàn có cuống ngắn, trái nhỏ hình chóp trụ, bên trong có chưa nhiều hạt nhỏ màu nâu.
Bạch Đàn là loại cây dễ trồng, phát triển nhanh. Có thể cho khai thác sau 5-7 năm trồng. Loại cây này có thể sống tốt trên những nơi đất cằn cỗi nghèo dinh dưỡng. Thường được trồng tập trung thành rừng thuần hoặc trồng phân tán trong đất thổ cư của người dân từ vùng đồng bằng cho đến các vùng bình nguyên và cao nguyên. Nhưng nếu chỉ trồng thuần mình loại cây này thì sẽ làm khô cằn và nghèo nàn dinh dưỡng của đất sau một vài chu kì. Cách khác phục nên trồng Bạch Đàn xen kẽ với Keo lá tràm, Keo tai tượng hoặc Keo giậu để bù đắp lại dinh dưỡng cho đất.

Ứng dụng trong đời sống

Trong xây dựng

Gỗ Bạch Đàn có độ bền tốt thường dùng làm cột chống trong xây dựng: cột chống dàn giáo, cốp pha. Trong xây dựng thì cây Bạch Đàn có chiều dài lớn hơn 5m thường được gọi là cừ bạch đàn. Loại này có thể khai thác sau 5-7 năm trồng.

Trong công nghiệp

Làm nguyên liệu chế biết bột giấy hay ván ép vì bạch đàn là loại gỗ mềm. Đối với những cây có tuổi đời cao, đường kính thân lớn thì được sử dụng đa năng hơn. Gỗ bạch đàn loại này có thể phục vụ trong đóng đồ mộc như bàn, ghế, giường tủ….

Trong y học

Lá Bạch Đàn có thể sản xuất dầu gió Khuynh Diệp và cũng là một vị thuốc dân gian. Một số công dụng của lá bạch đàn như: điều trị ho, thông đờm, điều trị đau nhức xương, ngứa ngoài da…
Ngoài ra theo một nghiên cứu cho thấy lá của loại cây này có thể hút được vàng nano nếu được trồng ở gần những nơi có vàng. Lượng vàng trong lá rất thấp, chỉ khoảng 0,000005% trọng lượng/lá. Thông qua việc này những công ty khai khoáng có thể tìm ra được những mỏ vàng mới.

Trong lĩnh vực khác

Ngoài ra gỗ bạch đàn còn có thể làm củi đốt. Có thể trồng Bạch Đàn tại các vị trí bờ ao, bờ kè vừa để giữ đất vừa lấy bóng mát.

Lời kết

Qua bài viết Cừ Tràm Đại Nam muốn gửi tới bạn đọc về loài Bạch Đàn là một lại cây lấy gỗ nhưng lại có nhiều công dụng với đời sống con người đến vậy. Ngoài được trồng rừng để phủ xanh đất trống đồi trọc thì Bạch Đàn còn được dùng trồng ven đường làm bóng mát. Hiện nay tại nước ta có rất nhiều nơi trồng loại cây này vì đây là một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.