Cách làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu giá rẻ chỉ với 30 triệu

cach lam mong nha cap 4

Được biết tại Việt Nam, nhà cấp 4 vẫn là loại phổ biến nhất hiện nay. Nhà cấp 4 là gì? Nhà cấp 4 nên sử dụng loại móng nào là phù hợp? Có thể xây nhà cấp 4 chỉ với 100 triệu đồng? Đây là những câu hỏi mà không phải ai cũng biết. Vậy nên trong bài viết này, Đại Nam sẽ chia sẻ tới bạn đọc về cách xử lý gia cố cho móng nhà, chọn loại móng phù hợp với nhà cấp 4 sao cho tiết kiệm chi phí.

Móng nhà cấp 4 có vai trò gì?

Mọi công trình nhà ở, công trình nhà cấp 1 2 3 4 thì phần móng được xem là không thể tách rời của công trình. Móng là bộ phần quyết định trực tiếp tới sự bền vững và chắc chắn của công trình. Một ngôi nhà cấp 4 có bền vững theo thời gian, không bị sụt lún, bị nghiêng là do phần móng nhà quyết định. Nếu bạn xây nhà cấp 4 trên những vị trí nền đất yếu như: xây nhà trên nền đất ao, đất ruộng thì chắc chắn bạn phải xử lý gia cố nền đất yếu trước khi nghĩ tới việc xây nhà. Tránh trường hợp nhà bị lún sau vài năm sử dụng, không an toàn cho người sử dụng.

Các loại móng nhà cấp 4 hiện nay

Các loại móng nhà cấp 4 hiện nay được sử dụng thường thấy: móng bè, móng cốc, móng cọc, móng băng, móng đơn… Được phân chia theo 2 nhóm là móng nông và móng sâu. Tùy vào vị trí nền đất xây nhà như thế nào để chọn ra phương án phù hợp nhất.

Móng nông là gì?

Móng nông là loại móng có kết cấu đơn giản, thi công dễ dàng, chi phí lại rẻ nên được sử dụng rất phổ biến. Móng nông được sử dụng xây dựng tại những vị trí có nền đất tốt. Việc truyền tải trọng của móng nông qua hệ cột dầm, đà kiềng , tường  và truyền trực tiếp xuống nền đất dưới đáy móng.

Móng nông được chia thành nhiều loại: móng đơn, móng băng, móng đá hộc, móng gạch, móng bè…

mong nong
Xây móng nhà bằng đá

Móng sâu là gì?

Móng sâu là loại móng được xây dựng trên những vị trí nền đất ao, đất yếu, mặt bằng bị san lấp. Được làm trên một lớp cọc gia cố bên dưới. Có thể là cọc cừ tràm, cọc tre, cọc bê tông cốt thép. Móng sâu thực hiện việc truyền tải trọng từ nhà bằng hệ thống cột, đà kiềng, dầm, tường xuống hệ thống cọc bên dưới giúp phân tán lực.

Móng sâu được chia thành nhiều loại: móng cọc, móng đơn…

mong sau
Móng sâu

Kinh nghiệm làm móng nhà cấp 4 trên nền đất ao, đất ruộng

Khi xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng, đất san lấp… thì việc đầu tiên cần phải chọn được loại móng phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này thì hãy tham khảo tại các đơn vị chuyên về lĩnh vực xây dựng. Lưu ý nên chọn những đơn vị, nhà thầu xây dựng có uy tín, độ tin cậy cao.

Việc làm móng xây nhà cấp 4 trên nền đất ao, đất ruộng cần phải có quy trình: khảo sát về địa đất xem độ dày của lớp đất bùn yếu bên đưới là bao nhiêu. Nếu lớp đất yếu bên dưới quá lớn thì phải sử dụng các loại cọc có chiều dài lớn để xử lý. Còn khi lớp đất yếu bên dưới có độ dày nhỏ thì bạn có thể sử dụng những loại vật liệu giá rẻ để xử lý. Các loại vật liệu giá rẻ dùng để gia cố xử lý nền đất yếu hiện nay thường sử dụng như: cọc cừ tràm, cừ bạch đàn, cọc tre…

Làm móng nhà cấp 4 trường hợp bên dưới là đất tốt

Xây nhà tại những vị trí mà bên dưới là lớp đất tốt rất đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ cần sử dụng những loại móng nông. Bạn có thể xây móng nhà bằng đá hộc, móng băng, móng bè… Độ sâu của móng chỉ từ 0.5m – 1.5m. Bên dưới dải đá 3×4, 4×6 hoặc đá hộc. Bên trên tiến hành lắp đặt đà kiềng, đổ móng như theo thiết kế.

Làm móng nhà cấp 4 trường hợp lớp đất yếu nhỏ hơn 4m

Trong trường hợp này thì phải sử dụng loại móng sâu. Bên dưới có thể dùng cọc cừ tràm để xử lý nền đất yếu. Nếu độ dày lớp đất yếu là 4m thì chọn loại cừ tràm dài từ 3.5m trở lên, đường kính gốc từ 8-10cm trở lên. Trước khi đóng cừ tràm thì phải đào sâu tới mặt lớp đất yếu rồi thực hiện đóng cừ theo mật độ từ 25 cây – 30 cây/ 1m2. Sau đó cũng trải đá 4×6 rồi tiến hành lắp đặt cốt thép, đổ móng. Lưu ý việc chọn loại cừ tràm và đơn vị thi công đóng cừ tràm là rất quan trọng.

Làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu chỉ với 30 triệu

Khi làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu thì việc xử lý gia cố nền đất yếu bên dưới rất quan trọng. Để làm được điều này bạn phải chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và đáng tin cậy. Đã thực hiện nhiều công trình thực tế. Hiện nay tại TPHCM có rất nhiều đơn vị chuyên về gia cố nền đất yếu cho nhà cấp 4. Để chọn lựa một đơn vị đáng tin cậy không phải chuyện dễ dàng.

Ví dụ: khi xây nhà cấp 4 diện tích 60m2 trên nền đất yếu thì việc xử lý nền đất yếu hết bao nhiêu tiền?

Nếu bạn sử dụng cừ tràm loại 8cm-10cm dài 4m thì tổng số lượng khoảng 500 cây. Giá bán trên thị trường dao động từ 28.000đ – 32.000đ/ cây. Chi phí thi công đào và đóng cừ dao động từ 8.000đ – 10.000đ/ cây. Vậy tổng chi phí thấp nhất sẽ là: 18.000.000đ. Còn lại 12 triệu dùng cho phần móng bên trên. Để biết chi tiết về giá bán mỗi loại như thế nào, bạn có thể tham khảo tại bảng báo giá cừ tràm mới nhất hiện nay.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn đơn vị nào chuyên cung cấp và thi công đóng cừ đáng tin cậy. Hãy liên hệ với Cừ Tràm Đại Nam qua hotline: 0888.666.711 để được tư vấn và báo giá miễn phí!

lam mong nha cap 4
Làm móng nhà cấp 4 trên nền đất yếu

Tham khảo thêm bài viết: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 diện tích 4×16, 1 trệt 1 lầu giá rẻ.

Làm móng nhà cấp 4 có cần xem phong thủy?

Theo phong thủy về xây dựng thì khi làm móng nhà cấp 4 bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Nền đằng trước nên thấp hơn phí sau. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

– Làm móng nhà cấp 4 hướng Tây Nam rất tốt cho công danh, sự nghiệp cho gia chủ.

– Không làm móng nhà cấp 4 hướng Đông Nam. Điều này ảnh hưởng tới sinh nở, con cái.

– Không làm móng nhà cấp 4 hướng Tây Bắc. Sẽ ảnh hướng tới sức khỏe mọi người trong nhà.

– Lưu ý: không làm móng nhà cấp 4 hình tam giác. Hoặc móng nhà có góc ngọn. Điều này sẽ làm hao tiền tốn của của gia chủ, đem lại nhiều điều xui xẻo. Tránh làm móng nhà cạnh hoặc nằm trên mồ mả, điều này cực kỳ nên tránh.

Lời kết

Qua bài viết này Đại Nam muốn chia sẻ tới bạn những thông tin về cách làm móng nhà cấp 4 sao cho hiệu quả nhất. Chắc bạn cũng phần nào hiểu được về các loại móng nhà cấp 4. Khi xây nhà cấp 4 thì nên chọn loại móng nào cho phù hợp với những vị trí nền đất khác nhau. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể xây nên những ngôi nhà đẹp và an toàn.