Phên tre – cót tre là biểu tượng văn hóa của người Việt

Phên tre cót tre biểu tượng văn hóa của người việt

Phên tre, cót tre là những vật dụng quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt. Phên, cót tre có mặt khắp mọi miền đất nước. Chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những tấm phên tre, cót tre tại Tphcm, Bình Dương,…chúng xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường.

Phên tre, cót tre trong đời sống

Từ xa xưa ông cha ta đã biết tận dụng tre ngoài tự nhiên để tạo ra các sản phẩm hữu ích phục vụ cho cuộc sống con người. Theo thời gian những vật dụng đó ngày càng phổ biến, đa dạng và được cải tiến. Tre là một loại cây rất phổ biến ở nước ta. Cây Tre là biểu tượng văn hóa của người việt. Tre mang lại rất nhiều giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, giá trị sử dụng,…

Những sản phẩm được làm từ cây tre rất đa dạng như: dựng nhà cửa, đan rổ, giá, phên tre, cót tre,… làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra còn rất rất nhiều những vật dụng được làm từ tre khác mà ta không thể kể ra hết được. Ta thấy những vật dụng được làm từ tre có mặt trong đời sống chúng ta một cách phổ biến như thế nào. Đặc biệt khi sử dụng những vật dụng được làm từ tre rất an toàn khi sử dụng, bền bỉ với thời gian và thân thiện với môi trường. Không gây hại như các vật dụng khác như ni lông, nhựa, sắt, thép,…

phen tre phoi banh trang
Phên tre phơi bánh tráng

Trong bài viết này tôi muốn nói tới hai loại vật dụng được làm từ tre đó là tấm phên tre và cót tre. Hai loại vật dụng này gắn liền với cuộc sống của biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Nếu để ý thì ta thấy rằng chúng luôn hiện hành xung quanh chúng ta hàng ngày và không khó để bắt gặp. Bạn đã từng đi qua những làng nghề chuyên làm bánh tráng, bánh đa chưa? Hình ảnh về những hàng phên tre được xếp ngay ngắn, thẳng tắp. Màu trắng đục của bánh tráng mới ra lò xen lẫn màu vàng của những tấm phên tre. Những hình ảnh đó mang đến cho người xem một cảm giác yên bình, nhẹ nhàng thư giãn đến lạ.

Những giá trị về văn hóa, tinh thần của phên cót tre

Ngoài giá trị sử dụng, phên tre và cót tre còn mang lại những giá trị về văn hóa, tinh thần. Đặc biệt mang lại giá trị về kinh tế cho những làng nghề chuyên sản xuất phên – cót tre. Từ lâu những vật dụng này đã gắn liền với đời sống con người việt Nam ta. Cho đến ngày nay khi thị trường phát triển những vật liệu mới được ra đời mang lại sự tiện lợi và có giá thành rẻ hơn như: nhựa, cao su, kim loại,… và chúng dần thay thế những vật dụng được làm từ tre.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về phên tre, cót tre – Những ứng dụng của chúng trong đời sống.

Lời kết

Thực tế cho thấy rằng những vật dụng được làm từ tre vẫn hiện hữu xung quanh đời sống của chúng ta. Với những ưu điểm và đặc tính tốt của chúng mà hiện nay vẫn được rất nhiều người sử dụng. Chúng ta không thể chỉ nhắc tới những giá trị sử dụng của phên tre, cót tre. Mà phải để đến những giá trị về văn hóa và tinh thần của chúng đem lại. Phên tre – cót tre còn là biểu tượng văn hóa của người Việt.

Hiện nay có rất nhiều các làng nghề, đơn vị chuyên sản xuất phên tre, cót tre trên thị trường. Mỗi đơn vị đều có một mức giá bán khác nhau. Để mua được phên tre giá rẻ chất lượng tốt. Bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín và đáng tin cậy. Nếu bạn có nhu cầu mua phên tre vui lòng liên hệ với Cừ Tràm Đại Nam qua hotline: 0888.666.511 để được tư vấn báo giá tốt.