Hướng dẫn đóng cừ tràm đúng cách tránh tình trạng bị gãy gập

đóng cừ tràm

Đóng cừ tràm là một biện pháp gia cố nền đất yếu mang tính truyền thống. Đây được xem là giải pháp gia cố nền móng hiệu quả cho những công trình vừa và nhỏ. Đóng cừ tràm không chỉ giúp tăng độ chịu tải và giảm độ chịu lún. Mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đồng thời thúc đẩy vài trò của các loại vật liệu tự nhiên trong xây dựng.

Phải kể tới một số loại vật liệu tự nhiên như: cọc tre, cọc tràm, cọc bạch đàn…Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công đóng cừ tràm. Bài viết này Cừ Tràm Đại Nam xin chia sẻ cách thi công đóng cừ tràm đúng cách tránh tình trạng bị gãy gập.

Đóng cừ tràm là gì?

Đóng cừ tràm là biện pháp thi công đóng cọc xử lý gia cố nền móng cho các công trình có trọng tải vừa và nhỏ. Các công trình nhà ở, các công trình nhà cấp 4, nhà phố, nhà dưới 4 tầng. Đặc biệt rất thích hợp với các hạng mục phụ như công trình hàng rào, bờ tường, công trình phụ, các công trình bờ bao, bờ kè… Biện pháp này được sử dụng phổ biến tại khu vực miền Nam. Đối với người miền Bắc thì rất ít người biết và sử dụng loại cọc này mà thường sử dụng bằng cọc tre để thay thế.

Theo kinh nghiệm của những người đi trước, cọc cừ tràm thường được sử dụng tại những vùng đất luôn ẩm ướt, có mực nước ngầm cao ổn định. Trong điều kiện như vậy sẽ giúp nâng cao được độ bền của loại cọc này một cách tốt nhất. Thực tế cho thấy, ở trong điều kiện thích hợp thì độ bền của cọc cừ tràm có thể lên đến hơn 60 năm. Như vậy là đã đáp ứng tốt về niên hạn sử dụng của các loại công trình xây dựng hiện nay.

Đóng cừ tràm có mấy cách

Đóng cừ tràm hiện nay có hai cách được sử dụng chính là cách đóng cừ tràm bằng tay và đóng cừ tràm bằng máy. Đóng cừ tràm bằng máy được sử dụng phổ biến nhất vì tiết kiệm được chi phí, nhân công cũng như thời gian thi công.

đóng cừ tràm đúng cách

Kỹ thuật đóng cừ tràm bằng xe cuốc (xem video đóng cừ tràm tại đây)

Đóng cừ tràm bằng máy: sử dụng máy xúc (xe cuốc) để đóng. Sử dụng gầu máy xúc để đóng cọc. Khi thi công cần từ 2-3 người là có thể thực hiện được. Cách này tiết kiệm thời gian, nhân công và giá thành khá rẻ.

Đóng cừ tràm bằng tay: sử dụng vồ gỗ rắn để đóng. Khi thi công cần 3-4 người mới có thể thực hiện được. Cách này tốn thời gian, nhân lực và chi phí cũng khá cao. Chỉ áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng, những nơi có vị chí chặt hẹp không đem máy móc vào được.

Đóng cừ tràm đúng cách tránh tình trạng bị gãy gập

Đây là một trong những vấn đề rất cần được quan tâm. Rất nhiều trường hợp do thiếu kinh nghiệm khi thi công đóng cừ thì tỉ lệ bị gãy khá nhiều. Vậy nguyên nhân là gì?

  • Thứ 1: không xác định được loại đất nền tại nơi thi công. Quan trọng nhất là địa chất đất tại nơi thi công là loại đất gì? Các loại đất nền hiện nay được chia làm 3 loại chính: đất cát, đất than bùn và đất sét. Trong 3 loại đất này chỉ có loại đất than bùn là thích hợp cho phương pháp đóng cừ tràm để gia cố nền móng nhất. Đối với hai loại đất còn lại thì nên chọn các loại vật liệu khác để thay thế cho phù hợp.

Các xử lý: yêu cầu khảo sát kỹ địa chất đất nền tại nơi thi công để chọn loại vật liệu cho phù hợp.

  • Thứ 2: do hố móng đào chưa đủ độ sâu, lớp đất bề mặt còn lẫn nhiều sỏi, đá, vật cản.

Cách xử lý như sau: đào hố móng cho tới khi chạm tới lớp đất bùn bên dưới. Hố móng có thể sâu từ 0,5 – 2m tùy vào loại đất nền tại nơi thi công mà ta đào hố sâu hay nông.

  • Thứ 3: kỹ thuật đóng cừ, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gãy gập cọc cừ. Do một số người thiếu kinh nghiệm thi công đóng cừ tràm. Nên khi thực hiện không canh được lực đóng khi cọc gặp phải các vật cản mà vẫn cố đóng thì sẽ dẫn tới nguyên nhân gãy cọc.

Cách khắc phục: do là vật liệu từ nhiên nên cọc cừ tràm sẽ có độ cong vênh, lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy khi sử dùng gầu máy xúc để ép cọc xuống thì lưu ý như sau: sử dụng phần bên trong của gầu xúc để đóng để tránh bị trượt khỏi đầu cọc. Phần cong của cọc hướng ra phía ngoài, lực ép cọc theo phương thẳng đứng hướng từ trên xuống.

Lưu ý khi đóng cừ tràm

– Chọn loại cừ tràm còn tươi, đủ các tiêu chuẩn về chiều dài và kích thước. Đóng cừ theo mật độ tiêu chuẩn từ 16-35 cọc/m2 tùy vào độ lớn của cọc và chất đất tại nơi thi công.

– Đào hố móng cho tới lớp đất bùn bên dưới thì mới thực hiện đóng cọc.

– Khi dùng gầu máy ép cọc phải để ý trường hợp cọc gặp vật cản liên tục thì không nên đóng cố.

– Về trình tự đóng thì chỉ cần đóng theo thứ tự, lần lượt, không quan trọng là phải đóng từ ngoài vào trong hay từ trong xa ngoài như một số người vẫn từng làm. Điều này gây khó khăn và mất thời gian cho việc thi công mà không có hiệu quả gì nhiều.

Lời kết

Đóng cừ tràm không giống như thi công các loại cọc khác mà yêu cầu đơn vị thi công có nhiều kinh nghiệm và có tay nghề cao. Qua một vài chia sẻ của Cừ Tràm Đại Nam tại bài viết này hy vọng phần nào đó giúp cho bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi công đóng cừ tràm đúng cách tránh tình trạng bị gãy gập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *